Những triệu chứng đôi mắt bị khô mà bạn không nên bỏ qua

Nếu bạn có mắt khô, nó thực sự có thể là hội chứng khô mắt-một vấn đề mãn tính với sản xuất rách, có thể dẫn đến vấn đề mắt nghiêm trọng nếu không được điều trị và chăm sóc mắt hợp lý

Vấn đề mặc dù có vẻ như dễ phát hiện, các triệu chứng mắt khô có thể bị nhầm lẫn với các vấn đề khác, đôi khi trong nhiều năm, trước khi nhận được chẩn đoán đúng.

Những giọt nước mắt được tạo ra bởi các quả cầu khỏe mạnh có lớp bôi trơn nước mắt và dầu, và nếu không có kết hợp này, đôi mắt của bạn có thể gặp rắc rối nghiêm trọng.

Đó là nơi mà hội chứng mắt khô xuất hiện. Khác với chỉ một lần của mắt khô, đây là một thuật ngữ cho một loạt các vấn đề trong đó sản xuất rách là sai. Các bác sĩ nhãn khoa thường có xu hướng tập trung những người bị khô mắt vào hai trại:

Những người thiếu nước mắt và những người khác mà nước mắt của họ đang thiếu dầu, khiến hơi nước bay hơi quá nhanh từ mặt của mắt và khiến khô mắt với các triệu chứng và dấu hiệu sau:

Đôi mắt đỏ hoặc đỏ ngầu

Các mạch máu bị sưng trắng, lớp ngoài của nhãn cầu có thể làm cho đôi mắt của bạn trở nên đỏ tía hoặc làm cho chúng trông đầy máu.

Đôi mắt đỏ là triệu chứng mắt bị khô

Steven Maskin, MD, giám đốc y tế của Trung tâm Điều trị Mắt khô và Răng méo ở Tampa, Fla cho biết: “Nếu bạn thiếu nước mắt, các tế bào trên bề mặt mắt sẽ khóc vì đau không được bảo vệ. “Các hóa chất được giải phóng gây ra chứng viêm,” và đỏ là một sản phẩm phụ, ông giải thích.

Đỏ và viêm có thể là do rối loạn chức năng của tuyến meibomian, có nghĩa là các tuyến dầu nhỏ lót mí mắt không sản xuất hoặc giải phóng đủ dầu bôi trơn.

Đôi mắt bạn cảm thấy cay

Đôi mắt khô thường thấy cát, cát hoặc sỏi, giống như sa mạc. Một số người mô tả một cảm giác cơ thể người nước ngoài, như thể cái gì đó đau đớn trong một hoặc cả hai mắt. (Dirt hoặc trang điểm có thể bị kẹt trong mắt, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra nó.)

Tại văn phòng bác sĩ, các triệu chứng của nhiều người mô tả có thể được cho thấy là do các vết bẩn khô trên giác mạc, lớp mặt trước trong suốt của mắt nếu không chăm sóc mắt khi bơi tại bể bơi chung cư

Amy Lin, MD, phó giáo sư nhãn khoa và khoa học thị giác thuộc trường Đại học Utah Moran Eye Center ở thành phố Salt Lake, giải thích: “Mắt của bạn đã khô, tế bào khô và gây ra các vết mài mòn này. May mắn thay, nó không nhất thiết gây ra thiệt hại vĩnh viễn. Cô nói thêm: “Những điểm khô này sẽ lành lại khi đôi mắt được dưỡng ẩm nhiều hơn.

Độ nhạy sáng của đôi mắt cực đại

Những người có nước mắt không đầy đủ có thể bị chứng sợ ánh sáng, hoặc độ nhạy cực đại đối với ánh sáng. Vì Không phải Mà Mắt khô giải thích, nó có thể là tạm thời hoặc liên tục và xảy ra trong tất cả các loại ánh sáng.

Những người bị chứng sợ ánh sáng có thể nheo mắt hoặc nhắm mắt khi tiếp xúc với ánh sáng. Sự khó chịu cũng có thể thay đổi. Một số người có thể trải nghiệm đau đớn khi các dây thần kinh kết thúc trong mắt tiếp xúc với ánh sáng. Những người khác có thể phàn nàn về ánh sáng quá sáng.

Theo Hiệp hội Nhãn Khoa thần kinh Bắc Mỹ, các tế bào nhậy cảm trong võng mạc, lớp mô nằm phía sau mắt, có thể gây ra sự khó chịu. Người ta nghĩ rằng các tế bào này có thể có các kết nối với dây thần kinh chịu trách nhiệm chuyển tiếp thông tin cảm giác đến đầu và mặt.

Độ nhạy cảm của mắt với chất kích thích

Đôi mắt phải chịu đựng những lời phỉ báng: gió, khói, không khí khô, làm sạch khói sản phẩm, bạn hãy đặt tên nó. Một bộ phim không vừa mắt trên mắt làm lộ kết thúc dây thần kinh đến bất cứ cái gì trong con đường của họ.

Bà Warren, người không phải là bệnh mụn của mắt khô, nói rằng giác mạc, hoặc cửa sổ mắt, có kết thúc thần kinh gấp 300 đến 600 lần so với bất kỳ phần nào khác của cơ thể. “Vậy hãy tưởng tượng một ngón tay trên ngón tay của bạn, nhưng chân nó rộng hơn 600 lần.”

Bất kỳ không gian kín nào với không khí có gió mát, chẳng hạn như điều hòa không khí trong nhà, văn phòng hoặc xe ô tô hoặc ngay cả quạt trong nhà, có thể làm mắt khô hơn, Tiến sĩ Lin nói.

Cũng có thể có mắt nhạy cảm với khói (kể cả từ thực phẩm trong khi nấu ăn) và nước hoa, theo cơ sở này.

Nhức mắt hoặc đau mắt

Đôi mắt cần bôi trơn đầy đủ để cảm thấy thoải mái, và nhấp nháy đóng một vai trò quan trọng. Đó là cách mà meibum, chất dầu giữ cho mắt mọc lên, được giải phóng

Nhức mắt là dấu hiệu mắt bị khô

Khi mọi người tham gia vào các hoạt động đòi hỏi tập trung mạnh mẽ, họ có thể không nhấp nháy đủ. Hoặc họ có thể không đủ để nhắm mắt khi họ nhấp nháy. Đó có thể là một trong những lý do khiến bệnh nhân mắt khô có cảm giác nóng bỏng trong mắt hoặc trên mí mắt.

Tiến sĩ Maskin, tác giả cuốn sách Reversing Dry Eye Syndrome ( Amazon.com , 18 đô) giải thích: “Khi bạn có nước mắt bay hơi dễ dàng, nó sẽ rời khỏi giác mạc khô ráo, và nó sẽ cho bạn cảm giác nóng bỏng .

Chất nhầy cứng trong mắt

Chúng ta đang nói đến sự dẻo dai của những con mắt, con người. Nó thường gặp ở những người có mắt khô vừa và nặng và có thể xảy ra khi kết hợp với các tình trạng khác, như nhiễm trùng hoặc dị ứng.

Đây là những gì xảy ra: Những người không có một lớp nước tốt trên bề mặt mắt sẽ bị ma sát và căng thẳng khi chúng nhấp nháy. Và điều đó làm cho bộ phim nước mắt thoát ra nhiều chất nhầy hơn để tạo ra lớp ẩm bị mất.\

Giáo sư Esen Akpek, chuyên gia mắt nhãn khoa thuộc Viện mắt Wilmer của Đại học Johns Hopkins, nói rằng đó là “cơ chế bồi thường của mắt để vượt qua tình trạng thiếu khối lượng”.

Tiến sĩ Akpek, người cũng là giám đốc của Bệnh bề mặt mắt và Phòng Khám Mắt khô tại Johns Hopkins, cho biết: “Rắc rối là khi mọi người lau mắt để làm sạch chất nhờn, nó có thể gây ra sự xúc phạm tới bề mặt mắt và gây ra chứng viêm. Và vì vậy bắt đầu một chu kỳ luẩn quẩn.

Mắt bị rách hoặc nước mắt quá nhiều sau khi khô

Có vẻ như phản trực giác: Tại sao những người có mắt khô lại có đôi mắt nước?

Đôi mắt khô, bị kích thích “bật máy nước” trong một nỗ lực để tuôn ra bất cứ thứ gì đang bóp chúng, Tiến sĩ Lin giải thích. Nhưng lý do khiến mắt bị kích thích ngay từ đầu là vì chúng khô.

Bệnh nhân phàn nàn về tình trạng rách quá mức thường có hội chứng khô mắt bay hơi, Tiến sĩ Akpek nói. Khi lớp dầu của mắt không đủ, lớp nước mắt sẽ bay hơi, gây ra tình trạng rách quá mức.

Đôi mắt bị mờ khi nhìn

Mờ mắt là một triệu chứng phổ biến của mắt khô, thường là xuất hiện và đi. Tầm nhìn có thể rõ ràng vào buổi sáng, sau một đêm shuteye. Nhưng khi khô ráo trong ngày, tầm nhìn sương mù cũng vậy.

Tiến sĩ Lin giải thích: “Khi bộ phim nước mắt tràn ngập và mịn màng, bạn sẽ thấy rất rõ nó. “Nhưng nếu bộ phim nước mắt là một loại chuột chũi và nó không che mắt tốt, thì nó giống như những gợn sóng trên mặt ao hoặc hồ.”

Tiến sĩ Maskin đã nhìn thấy những bệnh nhân mà bác sĩ đã giới thiệu chúng cho chụp cộng hưởng từ cho mắt nhìn mờ khi mắt họ khô.

Ông đưa ra hai bài kiểm tra đơn giản: Thứ nhất, hãy thử nhấp nháy và nếu tầm nhìn của bạn được cải thiện, bạn có thể bị khô mắt. Và thứ hai, thêm một giọt nước mắt nhân tạo cho mỗi mắt (có sẵn trên quầy). Nếu đó là khô mắt, mờ nên biến mất.

Không thể khóc và rơi nước mắt

Nếu bạn cảm thấy tình cảm, nhưng những giọt nước mắt sẽ không đến, nó có thể là một triệu chứng mắt khô. Hãy nhớ rằng giảm sản xuất rách cũng có thể là kết quả của bất kỳ một số yếu tố, từ sự thay đổi hóc môn đến tác dụng phụ thuốc.

Nó cũng là một trong những điểm nổi bật của hội chứng Sjogren, một rối loạn tự miễn dịch gây ra mắt khô, miệng và âm đạo.

Mắt nặng hoặc mí mắt nặng

Đôi mắt hoặc mí mắt cảm thấy nặng là một dấu hiệu của mắt khô. Tiến sĩ Akpek giải thích: “Không đủ nước mắt có thể khiến mắt bạn mệt mỏi”, và mí mắt của bạn cố gắng rủ xuống một chút để bảo vệ bề mặt mắt.

Mí mắt nặng là triệu chứng mắt bị khô

Sự nặng nề cũng có thể liên quan đến rối loạn chức năng của tuyến meibomian. Điều này xảy ra khi các tuyến sản xuất dầu trong nắp không sản xuất đủ dầu để giữ cho màng nước mắt ướt, hoặc dầu, gọi là meibum, trở nên quá dày để làm bất kỳ điều gì. Các tuyến tự nó có thể trở nên bị tắc và vỏ bọc.

Mắt căng mắt khi sử dụng điện tử

Nhìn chằm chằm điện thoại, màn hình máy vi tính hoặc các thiết bị điện tử khác trong một thời gian dài không có lợi cho việc giữ ẩm mắt. 

Tiến sĩ Lin cho biết khi mọi người tham gia vào các hoạt động này, họ thường chớp mắt ở một phần ba tốc độ bình thường. Có ngạc nhiên không khi mắt họ bắt đầu khô ráo?

Thậm chí những đứa trẻ cũng xuất hiện với mắt khô, bà nói. Để ngăn ngừa khô, hãy làm theo quy tắc sau: Hãy nghỉ ngơi mỗi 20 phút bằng cách nhìn 20 feet trong 20 giây.

Khó khăn khi nhìn và lái xe vào ban đêm

Có những vấn đề về nhìn ban đêm sau bánh xe? Nó có thể là một dấu hiệu của mắt khô. Bất kỳ hoạt động nào đòi hỏi sự tập trung dữ dội, ví dụ, vận động một chiếc xe từ điểm A đến điểm B, có xu hướng khiến mọi người không chớp mắt nhiều như bình thường.

Chớp mắt, tất nhiên, là một chức năng quan trọng để giữ cho mắt bôi trơn. Ánh sáng đèn đường và ánh sáng đường phố cũng có thể gây khó chịu cho người bị khô mắt.

Hơn nữa, lái xe ban đêm có thể khó khăn hơn chỉ đơn giản vì đôi mắt thường ở mức thấp nhất vào cuối ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *