Tại sao đôi mắt cần được chăm sóc cẩn thận và chăm sóc như thế nào?

Mắt là một trong những cơ quan nhạy cảm nhất trong cơ thể chúng ta cần chăm sóc cực kỳ để ngăn chặn bất kỳ vấn đề hoặc bất thường nào. Các vấn đề trong tầm nhìn phát sinh do nhiều yếu tố. Một trong những lý do phổ biến nhất là tuổi tác. Vấn đề về thị lực là phổ biến hơn một khi chúng ta già đi và lớn hơn.

Tại sao đôi mắt cần được chăm sóc một cách cẩn thận?

Do đó, các biện pháp dự phòng nên được thực hiện ngay từ khi còn trẻ để duy trì đôi mắt khỏe mạnh. Trong trường hợp bất kỳ triệu chứng của vấn đề được công nhận, họ cần phải được điều trị ngay lập tức.

Đôi mắt là bộ phận nhạy cảm nên cần được chăm sóc cẩn thận

Các vấn đề về mắt thường gặp nhất được chẩn đoán trong tuổi già là:

 • Các điểm mù – Các khu vực trong tầm nhìn của chúng tôi, nơi chúng tôi không thể nhìn thấy bất cứ điều gì.
 • Mờ mắt – Mọi người gặp vấn đề khi nhìn thấy độ sắc nét của vật thể và cũng có thể xem chi tiết nhỏ.
 • Bệnh tăng nhãn áp – Tầm nhìn kém trong bóng tối, khó khăn trong thị lực ngoại biên. Nếu bỏ qua có thể dẫn đến mù hoặc đột ngột dần dần.
 • Vận thị – Không có khả năng nhìn thấy các vật ở gần đó. Thường được chẩn đoán cho những người ở độ tuổi trung bình 40 tuổi.
 • Đục thủy tinh thể – Mây trên ống kính mắt được chỉ định bởi sự hiện diện của các halos xung quanh đèn. Mọi người trở nên rất nhạy cảm với ánh sáng chói. Tầm nhìn kém cả trong ngày và cả đêm.
 • Thoái hóa điểm vàng – Mờ mờ, méo mó và tầm nhìn trung tâm kém gây mù lòa ở những người trên 60 tuổi.
 • Floaters – Có khả năng tách võng mạc. Con người trải nghiệm trôi dạt của các hạt nhất định trong mắt.
 • Bệnh võng mạc tiểu đường – Nó có thể dẫn đến mù lòa do chảy máu ở võng mạc mắt.
 • Viêm dây thần kinh thị giác – Dây thần kinh quang bị viêm do một số loại nhiễm trùng hoặc bệnh giống như bệnh đa xơ cứng.
 • Võng tách rời – Cảm giác tắc nghẽn trong tầm nhìn, các hạt phao hoặc ánh sáng nhấp nháy trong trường nhìn của bạn.
 • Viêm động mạch tạm thời – Nguyên nhân là do tình trạng viêm động mạch cung cấp máu cho dây thần kinh thị giác.
 • Đau nửa đầu – Điều này gây đau đầu nghiêm trọng. Một số người trực quan hóa các mẫu ngoằn ngoèo hoặc các dấu chấm.

Các yếu tố khác gây ra vấn đề về thị giác có thể là bất kỳ thương tích nào đối với mắt, một tai nạn đã gây ra tác động nghiêm trọng đến khả năng thị giác, nhiễm trùng mắt nghiêm trọng, các bệnh ảnh hưởng đến mắt và thị lực như tiểu đường.

Có nhiều chuyên gia trong chăm sóc mắt. Một số loại quan trọng nhất được liệt kê dưới đây:

 • Chuyên gia nhãn khoa. Ông có thể kê toa kính mắt nhưng có thể không phải là một chuyên gia để chẩn đoán các vấn đề trong thị lực.
 • Chuyên viên đo thị lực. Kiểm tra mắt, thực hiện một số xét nghiệm và chẩn đoán nhất định dựa trên các kỳ thi. Anh ta thậm chí có thể điều trị bất kỳ bệnh nào liên quan đến mắt.
 • Bác sĩ nhãn khoa. Bác sĩ chuyên khoa mắt và cả hai đều có thể chẩn đoán vấn đề về thị lực và điều trị như vậy.

Một số mẹo đơn giản về lối sống có thể giúp tăng cường chăm sóc mắt

 • Tránh hút thuốc hoàn toàn
 • Hạn chế tiêu thụ rượu
 • Đeo kính râm để bảo vệ đôi mắt của bạn trong ánh sáng chói
 • Kiểm soát mức độ của thuốc kháng histamine và thuốc huyết áp
 • Giữ cholesterol, huyết áp và lượng đường trong máu được kiểm soát
 • Tiêu thụ thực phẩm dinh dưỡng giàu vitamin A. Một số rau sống là nguồn giàu vitamin A giúp chăm sóc mắt

1. Có xét nghiệm mắt thường xuyên

Đó là khuyến cáo rằng mọi người có một bài kiểm tra mắt mỗi hai năm. Một xét nghiệm mắt thường xuyên có thể xác định bất kỳ dấu hiệu sớm của bệnh, một số trong đó có thể điều trị nếu bị bắt sớm. Điều quan trọng là để tối đa hóa bất kỳ tầm nhìn hữu ích bạn có bằng cách mặc toa thuốc tốt nhất có thể, bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể giúp bạn với điều này.

Một xét nghiệm mắt thường xuyên có thể xác định bất kỳ dấu hiệu sớm của bệnh như đục thủy tinh thể , tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác . Xét nghiệm mắt cũng có thể xác định các vấn đề khác như tiểu đường và huyết áp cao mà bác sĩ đo mắt có thể giới thiệu bạn trở lại bác sĩ gia đình.

2. Không hút thuốc

Chúng ta đều biết rằng hút thuốc là xấu cho sức khỏe của chúng tôi, nhưng bạn có biết rằng hút thuốc lá có thể làm hỏng đôi mắt của bạn? Mắt của bạn là một cơ quan phức tạp cần oxy để tồn tại; hút thuốc làm giảm lượng ôxy trong máu của bạn, vì vậy ít oxy đến mắt hơn. Điều này gây ra stress oxy hóa và làm tổn thương võng mạc và cũng làm chết tế bào cho các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE).

Hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và bệnh võng mạc tiểu đường. Ngưng hút thuốc lá có thể ngăn chặn hoặc đảo ngược thiệt hại cho mắt, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng này. Khói thụ động hoặc khói thuốc phụ cũng gây thiệt hại cho mắt và nên tránh.

3. Ăn Thức ăn Đúng

Một số loại thực phẩm có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh về mắt; như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi do các chất dinh dưỡng cụ thể mà chúng chứa.

Các chất dinh dưỡng này được gọi là lutein hoặc zeaxanthin, và được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả bao gồm xoài, bí, bông cải xanh, đậu xanh và rau bina.

4. Đeo kính râm

Tia cực tím (UV) từ tia nắng mặt trời có thể gây tổn thương cho mắt bạn. Để giảm thiểu rủi ro luôn luôn đeo kính râm khi ở dưới ánh mặt trời. Kiểm tra các sắc thái của bạn có đánh giá hệ số tia cực tím và chặn 100% tia UV.

Kính râm của bạn nên mang dấu CE, cho biết rằng chúng đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn của Châu Âu. Kính cận cảnh gần đúng sẽ chặn nhiều ánh sáng hơn và bảo vệ tốt hơn. Hãy nhận biết rằng tia UV vẫn có thể gây ra thiệt hại khi trời nhiều mây và u ám.

5. Vệ sinh kính áp tròng của bạn

Chỉ sử dụng các giải pháp được chuẩn bị thương mại cho việc chăm sóc kính áp tròng và không bao giờ sử dụng nước máy hoặc nước cất hoặc nước bọt. Nếu bạn không dính vào một thói quen làm sạch nghiêm ngặt, đôi mắt của bạn có thể bị nhiễm và bạn có nguy cơ mắc bệnh giác mạc, hoặc thậm chí mất thị lực.

Bạn không bao giờ nên mượn hoặc sử dụng địa chỉ liên lạc của bất kỳ ai khác và không bao giờ ngủ trong danh bạ của bạn trừ khi bạn khuyên bạn có thể làm như vậy bởi bác sĩ đo thị lực.

6. Đeo kính an toàn và kính bơi

Làm sạch, làm vườn hoặc làm vườn có thể gây nguy hiểm cho mắt bạn như hóa chất, mảnh vụn vườn, hoặc móng tay và mảnh vụn có thể gây thương tích. Xem xét đeo kính an toàn.

Kính bơi Goggles bảo vệ mắt

Khi đi bơi chúng ta đặc biệt cần kính bơi Goggles để bảo vệ mắt một cách cẩn thận khi xuống nước và đặc biệt phải chăm sóc mắt khi bơi tại bể bơi các dự án chung cư

7. Biết lịch sử mắt của gia đình bạn

Nhiều điều kiện gây mất thị giác là di truyền nên điều quan trọng là phải biết lịch sử gia đình của bạn.

8. Chăm sóc mỹ phẩm

Hãy cẩn thận khi sử dụng thuốc tẩy trang mắt hoặc bất kỳ loại kem nào khác quanh mắt. Ngoài ra, nhắm mắt lại hoặc quay đi khi phun mỹ phẩm như nước hoa hoặc keo xịt tóc.

9. Biết sơ cứu của bạn

Không bao giờ đoán về mức độ nghiêm trọng của một chấn thương mắt. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt sau chấn thương, đặc biệt nếu bạn bị đau mắt, mờ mắt hoặc mất thị lực.

10. Chấm dứt màn hình thông thường

Nếu bạn sử dụng máy tính, hãy nghỉ ngơi thường xuyên từ màn hình của bạn – ít nhất một giờ. Nghỉ ngơi đôi mắt của bạn có thể tránh đau đầu, mỏi mắt, đau nhức và nhìn đôi.

11. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường ………

Bệnh võng mạc tiểu đường là biến chứng thường gặp của bệnh tiểu đường, nó có thể không có bất kỳ triệu chứng nào hoặc có thể không ảnh hưởng đến thị lực trong giai đoạn đầu nhưng, khi điều kiện tiến triển, cuối cùng thị lực sẽ bị ảnh hưởng. Khi tình trạng này được bắt đầu sớm, việc điều trị có hiệu quả trong việc giảm hoặc ngăn ngừa thiệt hại cho thị lực.

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, điều quan trọng là phải khám mắt định kỳ và theo dõi thị lực của bạn. Bạn cũng nên đảm bảo bạn đã đăng ký với RetinaScreen tiểu đường – Chương trình sàng lọc võng mạc tiểu đường quốc gia, đầy đủ chi tiết về chương trình có sẵn tại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *