Bí quyết giúp lựa chọn kính mát bảo vệ đôi mắt hiệu quả

Mọi người đều biết kính mát giúp bạn nhìn thấy dễ dàng hơn vào một ngày nắng, dù là trên đường hay trong nước. Tuy nhiên, mặc chiếc kính mát bên phải cũng là một biện pháp phòng ngừa tuyệt vời chống tia cực tím (UV) có thể gây tổn thương mắt ngắn và dài hạn, theo Học viện Mắt Hoa Kỳ .

Khi tốt nhất, kính mát nên che mắt khỏi ánh nắng mặt trời và gây tia UV. Thật không may, không phải tất cả kính mát đều thực hiện những chức năng quan trọng này. Biết được những gì để tìm kiếm trước khi bạn mua đôi bóng mát tiếp theo của bạn sẽ giúp đảm bảo mặt trời là dễ dàng trên mắt của bạn.

Bí quyết chọn kính mát bảo vệ đôi mắt khỏi tia UV

Dưới đây là một số đặc điểm cần lưu ý khi bạn mua kính mát cung cấp cho bạn sự bảo vệ mắt tối ưu giống như lựa chọn kính bơi bảo vệ mắt. Đây là những yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc khi mua kính mát để bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời:

1. Nhãn hàng và chất liệu kính mắt

Điều quan trọng nhất để tìm kiếm khi mua kính mát để bảo vệ đôi mắt của bạn là nhãn dán hoặc thẻ chỉ ra rằng chúng chặn 100 phần trăm tia tử ngoại.

Polycarbonate là một loại ống kính tự động đi kèm với lớp phủ UV. Những ống kính nhẹ này không chỉ chống lại một số tác động nhiều lần so với các ống kính khác, chúng cũng ngăn chặn được 100% ánh sáng UV.

2. Lớn hơn ống kính là tốt hơn.

Bao phủ nhiều hơn từ kính mát, ít tổn thương do mắt gây ra trên mắt. Cân nhắc mua kính quá khổ hoặc kính mắt bao quanh, giúp giảm tia UV vào mắt từ bên cạnh.

Lớn hơn ống kính kích thước: Chọn một phong cách với ống kính lớn để đảm bảo rằng toàn bộ vùng mắt của bạn được che chắn từ mặt trời. Nếu phần trên cùng của khung kính mát đến phần xương chày và phần dưới cùng đến phần trên của xương gò má, bạn sẽ được che phủ.

3. Ống kính tối hơn không bảo vệ tốt hơn.

Trong khi các ống kính đen tối có thể trông mát mẻ, chúng không nhất thiết ngăn chặn tia tử ngoại. Bảo vệ chống lại chói và tia UV: Thấu kính phản chiếu, kính phân cực và các loại tương tự có thể làm giảm độ chói, nhưng chúng không tự động tia UV.

Trước khi chọn một trong những loại kính mát này, hãy đảm bảo rằng nhãn đó chỉ định tỷ lệ phần trăm bảo vệ tia UV bạn đang nhận được. Điều này cũng xảy ra với ống kính tối. Ngay cả một ống kính đen sẽ không che chắn bạn khỏi tia UV nếu nó không được phủ một chất chống UV.

4. Màu sắc không quan trọng bằng hình dạng

Một số kính mát đi kèm với ống kính màu vàng, xanh hoặc xám. Họ không che nắng nhiều hơn nhưng có thể tăng độ tương phản, có thể hữu ích cho các vận động viên thể thao như bóng chày hoặc gôn.

Lựa chọn màu sắc kính mát không quan trọng

Hình dạng quấn quanh: Tia UV và tia cực tím có thể tìm thấy đường đi qua đôi mắt của bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn bảo vệ đôi mắt của mình khỏi ánh sáng ngoại vi càng nhiều càng tốt giống như cách lựa chọn các loại kính râm

5. Ống kính phân cực làm giảm chói, chứ không phải tia cực tím.

Việc tiếp xúc với tia cực tím (UV) của mặt trời làm tăng nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (bệnh phá hủy cả độ sắc nét và khả năng nhìn thấy vật thể trong tầm nhìn trung tâm).

Sự phân cực làm giảm chói lọi xuất hiện những bề mặt phản chiếu như nước hoặc vỉa hè. Điều này không cung cấp sự bảo vệ nhiều hơn nữa từ ánh mặt trời, nhưng có thể thực hiện các hoạt động như lái xe hoặc trên mặt nước an toàn hơn hoặc thú vị hơn.

Tỷ lệ tối đa của sự tắc nghẽn tia cực tím: Hãy chắc chắn rằng sắc thái bạn đang cân nhắc rõ ràng rằng các ống kính chặn ít nhất 95 phần trăm tia UVA và 99 phần trăm tia UVB. Nếu nhãn cho biết kính ngăn chặn 100% tia tử ngoại, cũng được. Nó chỉ là một cách ngắn gọn để nói rằng các ống kính chặn cả tia UVA và UVB.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *